Hướng Dẫn Cách Sử Dùng Máy Cưa Bàn Trượt Cho An Toàn

https://sosn.com.vn/huong-dan-cach-su-dung-may-cua-ban-truot-cho-an-toan/

Máy cưa bàn trượt  được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất bảng điều khiển và thiết bị nói chung được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất đồ nội thất . là máy cưa bàn trượt cắt ra ván công nghiệp chính xác.

https://sosn.com.vn/huong-dan-cach-su-dung-may-cua-ban-truot-cho-an-toan/
Máy Cưa Bàn Trượt Cao Cấp MJ6132TAZ

Hiện nay, các nhà sản xuất nội thất và tủ kệ sử dụng nhiều thương hiệu máy cưa bàn trượt , các thương hiệu trong nước chủ yếu là các thương hiệu nổi tiếng như Nanxing, Zhenbang, SOSN..HENGMAC.MAS; các thương hiệu nước ngoài bao gồm Odendor của Đức và Pegasus . Họ có sự khác biệt lớn về hiệu suất. Làm chủ hiệu suất và đạt được sản xuất chất lượng cao, hiệu quả và an toàn là những vấn đề hàng đầu mà các công ty xem xét.

1 Vai trò của cưa bàn trượt chính xác và các tai nạn an toàn thường gặp

https://sosn.com.vn/huong-dan-cach-su-dung-may-cua-ban-truot-cho-an-toan/
Máy Cưa Bàn Trượt Cao Cấp

Máy cưa bàn trượt  chủ yếu được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất bảng theo các khía cạnh sau: (1) Cắt: Khi các công ty nội thất lớn có máy cưa bảng kiểu pittông, máy cưa bàn trượt được sử dụng để cắt tấm hoặc các tấm cắt phụ; ⑵ Vật liệu cắt: Cắt các bộ phận có kích thước nhỏ; (3) Cắt rãnh: Chủ yếu được sử dụng để tạo rãnh dưới cùng của ngăn kéo, mặt sau và mép của cửa kính khung gỗ; (4) Góc cưa và gia công vát: theo nội thất cá nhân kế hoạch thiết kế để hoàn thành hình dạng đặc biệt và xử lý góc xiên, v.v.

Do các dụng cụ tiếp xúc và thao tác thủ công của máy cưa bàn trượt  trong quá trình sử dụng nên thường xuyên xảy ra các tai nạn liên quan đến công việc và đây là thiết bị quản lý chủ chốt của các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ.

Các tai nạn an toàn dễ xảy ra trong thực tế sản xuất chủ yếu bao gồm: (1) chấn thương ngón tay khi cưa; (2) hiện tượng “ván bay” do kẹp cưa hoặc lực ăn không đều trong quá trình đưa ván cưa; (3) ván kém chất lượng. làm hư lưỡi cưa và người vận hành trong quá trình cưa; (4) Mệt mỏi sản sinh làm cho tay vào vùng nguy hiểm và gây ra thương tích. Những tai nạn lao động nêu trên là do lỗi trong thiết kế của máy, cũng như do người lao động vận hành không đúng kỹ thuật.

https://sosn.com.vn/huong-dan-cach-su-dung-may-cua-ban-truot-cho-an-toan/
Máy Cưa Bàn Trượt

2 Phân tích nguyên nhân của các tai nạn an toàn

2.1 Phân chia khu vực làm việc của máy cưa bàn trượt 

Khu vực làm việc của máy cưa bàn trượt  thường được chia thành vùng an toàn, vùng quan trọng và vùng chấn thương. Vùng an toàn đề cập đến phạm vi làm việc trong hoạt động an toàn của người vận hành; vùng tới hạn là phạm vi có thể xảy ra thương tích cho con người; vùng thương tích là phạm vi nguy hiểm mà thương tích chắc chắn xảy ra. Khu vực chấn thương tương đương với phạm vi của vỏ bảo vệ, và các cảm biến phát hiện các tình huống nguy hiểm trong máy cưa bàn trượt của nước ngoài được lắp đặt tại đây. Hai khu vực phía trước của vỏ bảo vệ là một phần của khu vực nguy hiểm. Để kịp thời nhận biết chuyển động tốc độ cao, khu vực biên giới cần được sử dụng làm vùng đệm. Với vùng đệm, có thời gian phản ứng tay và phản ứng cần thiết có thể được thực hiện.

2.2 Phân tích nguyên nhân tai nạn Bị thương tay

Kết hợp với kinh nghiệm sản xuất nhiều năm tại các công ty nội thất, kết hợp với việc điều tra Công ty TNHH Sản xuất Nội thất và các công ty khác, các nguyên nhân chính dẫn đến chấn thương tay của người vận hành như sau:

(1) Tốc độ tiến dao quá nhanh: tốc độ tiến dao vượt quá 0,67m / s và thuộc tốc độ nguy hiểm (giới hạn trên của tốc độ tiến dao trong hoạt động cưa thông thường là 0,67m / s). Ngoài ra, chuyển động song song và vuông góc với lưỡi cưa và chuyển động về phía lưỡi cưa cũng rất nguy hiểm.

(2) Độ chính xác xử lý: Độ chính xác xử lý của các thành phần đồ nội thất nói chung là ± 0,5mm. Theo đuổi một chiều về độ chính xác của quá trình xử lý, ngón tay làm việc ở những khu vực xung yếu và nguy hiểm trong thời gian dài có thể gây ra chấn thương cho ngón tay.

(3) Hiện tượng “ván bay”: Hậu quả khá nghiêm trọng, có thể gây thương vong, mà nguyên nhân sâu xa là do “kẹp cưa”. Khi cưa bàn trượt chính xác thường cưa các tấm gỗ, nó sẽ không tạo ra “cưa kẹp” do đặc tính vật liệu ổn định. Tuy nhiên, nếu vị trí của thước dẫn hướng không được điều chỉnh chính xác, đầu trước quá dài, và sẽ sinh ra hiện tượng “cưa kẹp” khi lực ăn vào lớn. ”Và có thể dẫn đến hiện tượng“ ván bay ”.

(4) Hiện tượng “xẹp răng”: các tấm gỗ nói chung không chứa các mảnh vụn kim loại. Tuy nhiên, đôi khi có các mảnh vụn kim loại trong một số lượng rất nhỏ tấm và ván dăm kém chất lượng, có thể khiến răng cưa bị hỏng và bay ra trong quá trình cưa, khiến người vận hành bị thương.

(5) Hiện tượng “mệt mỏi”: Nội dung công việc của người vận hành máy cưa bàn trượt tương đối đơn lẻ, thời gian làm việc lâu, dễ bị mệt mỏi, tốc độ quay của hai lưỡi cưa cao, lưỡi cưa điểm được che giấu cao, và một chuyển động rất ngẫu nhiên Có khả năng bị thương.

https://sosn.com.vn/product/may-cua-ban-truot-2-luoi-mj45ya/
Máy Cưa Bàn Trượt 2 Lưỡi MJ45YA

3 Bàn trượt  về các biện pháp phòng ngừa tai nạn an toàn và công nghệ an toàn mới

3.1 Các biện pháp an toàn dựa trên các điều kiện hiện có

Hiện nay các dòng máy cưa bàn trượt  được các nhà sản xuất chú trọng nhiều hơn đến độ chính xác gia công và độ bền của thiết bị mà chưa quan tâm đúng mức đến độ an toàn. Về thiết bị an toàn, nắp bảo vệ thông thường, dao tiếp liệu và công tắc phanh khẩn cấp chưa được cải tiến nhiều, thiết bị giám sát vùng nguy hiểm chưa có bước đột phá. Để đạt được sản xuất an toàn trong các điều kiện thiết bị hiện có, có thể xem xét các khía cạnh sau:

(1) Chú ý đến việc điều chỉnh và bảo dưỡng máy cưa: việc vệ sinh máy thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ, đảm bảo hiệu quả cưa tốt và nâng cao độ an toàn khi vận hành thiết bị. Cần chú ý chính là bàn cố định, ray dẫn hướng bàn trượt, mặt ma sát giữa đĩa quay và đĩa xoay chuyển động so với lưỡi cưa chính khi nâng hạ và hai ray dẫn hướng vòng cung theo chiều cao của bàn. nên khoảng 850mm, có lợi cho hoạt động tiêu chuẩn hóa.

(2) Chú ý đến thông số kỹ thuật vận hành: trước khi khởi động máy, bạn phải kiểm tra cẩn thận mâm cặp lưỡi cưa và đai ốc, ốc vít của từng bộ phận có chặt không; máy cưa không được để lưỡi cưa hoạt động khi không có nắp bảo vệ; chú ý khi lắp lưỡi cưa Hướng cắt không được đảo ngược, khi cho gỗ bằng tay phải sát bàn làm việc và ván lót, tay không được để gần lưỡi cưa. Cấm chế biến gỗ không thể điều khiển bằng tay; khi cưa các vật liệu ngắn phải sử dụng đĩa áp lực để tránh các thao tác nguy hiểm; Bàn đẩy phải được ép đều, không được đẩy và kéo mạnh; phải có hai người vận hành máy công cụ trở lên phối hợp với nhau và chú ý an toàn cho nhau, thợ phụ không được đứng theo hướng cắt và quay mặt vào lưỡi cưa, chú ý an toàn khi thu dọn gỗ.

(3) Tránh hoạt động mệt mỏi trong thời gian dài và đạt được mức độ thư giãn.

(4) Để tránh thiệt hại do mạt sắt, bạn nên đeo kính bảo hộ.

https://sosn.com.vn/product/may-cua-ban-truot-cao-cap-mj6132td/
MÁY CƯA BÀN TRƯỢT CAO CẤP MJ6132TD

3.2 Xu hướng phát triển của công nghệ an toàn mới cho máy cưa bàn trượt 

Nguyên lý hoạt động cơ bản của thiết bị an toàn máy cưa bàn trượt  tiên tiến hơn được giới thiệu trên thị trường là khi cơ thể người điều khiển chạm vào lưỡi cưa, lưỡi cưa sẽ có thể phanh nhanh và xoay đi nhanh chóng. Nhược điểm của thiết bị an toàn này là thiết bị nhận dạng đẩy tay . Khi tốc độ nạp là 6m / phút (0,1m / s), vết thương 1mm có thể gây ra; khi tăng tốc độ nạp lên 2m / s, độ sâu vết thương có thể tăng lên 20 lần. Ngoài ra, việc hãm trực tiếp lưỡi cưa với khối lượng lớn và quay với tốc độ cao trong thời gian ngắn có thể làm hỏng lưỡi cưa, các mảnh lưỡi cưa bay đi có thể gây thương tích nặng cho người vận hành.

Máy cưa bàn trượt  tiên tiến hơn được phát triển ở nước ngoài được trang bị thiết bị giám sát khu vực nguy hiểm, bao gồm các bộ phận sau: (1) thiết bị camera; (2) cảm biến và vỏ bảo vệ với bảng an toàn; (3) a đèn cảnh báo nguy hiểm. Trong số đó, một thiết bị camera có xử lý dữ liệu có thể cung cấp thông tin liên quan về chuyển động của tay điều hành; cảm biến bao gồm cảm biến hồng ngoại và cảm biến điện dung để theo dõi khu vực nguy hiểm. Cảm biến hồng ngoại nhiệt điện được cấu tạo từ hai kim loại khác nhau và thời gian phản hồi của nó nằm trong khoảng mili giây (ms), thích hợp để phát hiện tốc độ chuyển động của tay lên đến 2m / s. Để phát hiện bàn tay con người một cách đáng tin cậy, cần phải có các cảm biến điện dung. Nguyên lý hoạt động của nó dựa trên việc phát hiện sự thay đổi điện dung giữa hai điện cực. con người hơn 70% độ ẩm nước và do đó có độ cho phép lớn hơn nhiều so với gỗ khô. Bằng cách đánh giá đúng sự thay đổi điện dung, có thể phân biệt được gỗ và tay người.

Cảm biến hồng ngoại được lắp trên nắp bảo vệ, cảm biến điện dung được lắp dưới bảng an toàn nhằm giảm khoảng cách giữa đối tượng đo và cảm biến để giảm sai số. Bảng an toàn được cố định trên nắp bảo vệ và là một bộ phận của nắp bảo vệ. Khi có vật thể lạ đi vào phía trước khu vực nguy hiểm, đèn cảnh báo được lắp trên nắp bảo vệ sẽ nhấp nháy, điều này nhắc nhở người điều khiển rằng tay của anh ta có thể bị thương trực tiếp. Thiết bị giám sát nói trên được lắp đặt trên máy cưa bàn trượt của thiết bị hãm lưỡi cưa vòng, và sự kết hợp của cả hai có thể đảm bảo rằng người vận hành sẽ không bị thương.

Việc ứng dụng máy cưa bàn trượt  đã nâng cao hiệu quả sản xuất và độ chính xác của quá trình gia công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi tư vấn
Chat Zalo